Sáng 15/4/2017 đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải thưởng cho kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh toàn quốc năm 2017 tại trường Đại học Phú Yên. Sau gần một tuần lễ, kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, các ngày thi tranh tài căng thẳng, các buổi Hội thảo về toán học, cùng các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao và tham quan các danh lam thắng cảnh của miền đất dân xứ “nẫu” của các đoàn dự thi đã chính thức khép lại. Trong không khí hân hoan, phấn khởi, các đoàn dự thi đã đạt được những kết quả cao, Hội Toán học Việt Nam phối hợp với trường Đại học Phú Yên đã tổ chức buổi lễ trang trọng để trao các giải thưởng cho những thí sinh đạt giải.


Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong lễ bế mạc

Về dự có ông Lương Minh SơnPhó Bí thư tỉnh Phú Yên; Ông Phan Đình Phùng, phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; Ông GS.TS. Nguyễn Hữu Dư – Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam; Ông GT.TSKH. Lê Tuấn Hóa, Viện trưởng Viện toán học; Ông TS. Trần Văn Chương - Hiệu trưởng trường Đại học Phú Yên, trưởng Ban tổ chức; Ông GS.TSKH. Phùng Hồ Hải - phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam, đồng trưởng Ban tổ chức, cùng các thầy cô giáo và hơn 600 sinh viên từ 78 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện và hơn 60 học sinh từ 12 trường THPT chuyên trong cả nước.


Đoàn Olympic Đại học Vinh trong lễ bế mạcSV Nguyễn Tất Khánh (ĐH Vinh - áo vàng ngoài cùng bên phải) nhận giải thưởng giải Nhất môn Đại số

Kỳ thi năm nay, Ban giám khảo đã công tâm, khách quan, chấm điểm chính xác để Ban tổ chức quyết định trao hơn 30 giải Nhất, 60 giải Nhì, 60 giải Ba cho mỗi môn Giải tích Đại số, cùng nhiều giải Khuyến khích ở 2 bảng cho sinh viên. Còn khối học sinh được trao 5 huy chương vàng, 9 huy chương bạc, 12 huy chương đồng. Ngoài ra Ban tổ chức đã trao tặng giải đặc biệt cho 11 sinh viên đạt 2 giải Nhất môn Đại số và Giải tích, 10 học sinh giải thưởng Lê Văn Thiêm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đạt giải Nhất toàn đoàn.


Học sinh Lê Ngọc Trường Giang trường THPT Chuyên ĐH Vinh (thứ 7 từ trái sang phải) nhận huy chương vàng

Trường Đại học Vinh đã dành được 9 giải cho sinh viên gồm 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 4 giải Ba, 1 Khuyến khích và 5 giải cho học sinh gồm 1 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng.

1/ Nguyễn Tất Khánh, K55 Toán – giải Nhất đại số, giải Nhì giải tích

2/ Nguyễn Hà Trang, K55 Toán – giải Ba đại số, giải KK giải tích

3/ Lê Bá Dũng, K55 Toán – giải Ba đại số

4/ Tôn Nữ Minh Ngọc, K56 Toán – giải Ba đại số, giải Nhì giải tích

5/ Đặng Quỳnh Hương, K56 Toán – giải Nhì giải tích

6/ Nguyễn Thị Ngọc Anh, K57 Toán – giải Ba đại số

7/ Lê Ngọc Trường Giang, Lớp 12A1 – huy chương Vàng

8/ Phan Việt Hoàng, lớp 11A1 – huy chương Bạc

9/ Đặng Lâm San, lớp 11A1 – huy chương Bạc

10/ Lê Ngọc Lợi, lớp 11A1 – huy chương Bạc

11/ Nguyễn Cảnh Đức, 10A1 – huy chương Đồng

Đó là sự ghi nhận, biểu dương cho những nỗ lực của các thí sinh dự thi, cũng như sự cố gắng vượt khó của các đoàn tham gia. Tất cả đều xuất phát từ tình yêu với toán học, từ những đam mê khám phá khoa học cơ bản của các thí sinh và từ những công lao dạy dỗ bồi dưỡng rèn luyện của các thầy cô giáo trong các trường đại học, cao đẳng, học viện và các trường THPT trên toàn quốc.

Buổi lễ đã khép lại với niềm vui của những thí sinh đạt giải cao, xen lẫn nước mắt của những thí sinh chưa đạt được giải nhưng các thí sinh đều thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm để hẹn gặp nhau trong các kỳ thi sau. Một tuần lễ đã đem lại cho các đoàn cùng các thí sinh những kỷ niệm, những hoạt động ý nghĩa, dù có tiếc nuối nhưng mọi người đều hài lòng về thành công của kỳ thi. Hội ngộ rồi chia tay, tạm biệt thành phố biển sạch đẹp, mảnh đất nhiều cảnh quan nên thơ trữ tình, tất cả cùng hẹn nhau hội ngộ ở Quảng Bình năm 2018 cho kỳ thi lần thứ 26 của Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh toàn quốc.

Tin  bài và ảnh: TS. Trần Anh Nghĩa