Sáng 16/4/2016 đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải thưởng cho kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh toàn quốc năm 2016 tại trường Đại học Quy Nhơn. Sau gần một tuần lễ kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, các ngày thi tranh tài căng thẳng, các buổi Hội thảo về toán học, cùng các hoạt động giao lưu ngày hội “Học sinh, sinh viên với tình yêu biển, đảo Tổ quốc” và tham quan các danh lam thắng cảnh của miền đất võ của các đoàn dự thi đã chính thức khép lại. Trong không khí hân hoan, phấn khởi, các đoàn dự thi đã đạt được những kết quả cao, Hội Toán học Việt Nam phối hợp với trường Đại học Quy Nhơn đã tổ chức buổi lễ trang trọng để trao các giải thưởng cho những thí sinh đạt giải.


Tiết mục văn nghệ trong lễ bế mạc

Về dự có ông GS.TSKH. Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Võ Vinh Quang - UV Ban thường vụ, phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định; Ông Nguyễn Tuấn Thanh - phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; Ông GS.TSKH. Nguyễn Hữu Dư – Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, giám đốc điều hành Viện toán cao cấp; Ông GS.TS. Nguyễn Hồng Anh - Hiệu trưởng trường Đại học Quy Nhơn, trưởng Ban tổ chức; Ông GS.TSKH. Phùng Hồ Hải - phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam, viện phó Viện Toán học, đồng trưởng Ban tổ chức, cùng các thầy cô giáo và hơn 700 sinh viên từ 81 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện và hơn 70 học sinh từ 11 trường THPT chuyên trong cả nước.


Đoàn ĐH Vinh trong lễ bế mạc

Kỳ thi năm nay, Ban giám khảo đã công tâm, khách quan, chấm điểm chính xác để Ban tổ chức quyết định trao 33 giải Nhất, 58 giải Nhì, hơn 90 giải Ba môn Giải tích và 30 giải Nhất, 58 giải Nhì, hơn 90 giải Ba môn Đại số, cùng nhiều giải Khuyến khích ở 2 bảng cho sinh viên. Còn khối học sinh được trao 4 huy chương vàng, 8 huy chương bạc, 12 huy chương đồng. Ngoài ra Ban tổ chức đã trao tặng giải đặc biệt cho 9 sinh viên đạt 2 giải Nhất môn Đại số và Giải tích, 8 học sinh giải thưởng Lê Văn Thiêm, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội đạt giải Nhất toàn đoàn. Đó là sự ghi nhận, biểu dương cho những nỗ lực của các thí sinh dự thi, cũng như sự cố gắng vượt khó của các đoàn tham gia. Tất cả đều xuất phát từ tình yêu với toán học, từ những đam mê khám phá khoa học cơ bản của các thí sinh và từ những công lao dạy dỗ bồi dưỡng rèn luyện của các thầy cô giáo trong các trường đại học, cao đẳng, học viện và các trường THPT trên toàn quốc.


SV Trần Hoài Bảo (ĐH Vinh - áo vàng) nhận giải thưởng giải Nhất môn Đại số


Học sinh trường THPT Chuyên ĐH Vinh nhận huy chương bạc

Đoàn Trường Đại học Vinh, cả 6/6 thí sinh tham gia đều đạt giải, trong đó: 1 giải nhất, 6 giải nhì và 3 giải ba; học sinh khối chuyên Toán Trường Đại học Vinh có 4 thí sinh tham gia, đạt 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương đồng. Cụ thể:

Khối sinh viên:

1. Trần Hoài Bão, K54A, giải Nhất môn Đại số và giải Nhì môn Giải tích

2. Nguyễn Chí Dũng, K54A, giải Nhì môn Đại số và giải Nhì môn Giải tích

3. Hồ Hồng Phú, K54A, giải Ba môn Đại số và giải Nhì môn Giải tích

4. Nguyễn Tất Khánh, K55A, giải Nhì môn Đại số và giải Ba môn Giải tích

5. Nguyễn Hà Trang, K55A, giải Ba môn Đại số

6. Đặng Quỳnh Hương, K56A1, giải Nhì môn Giải tích

Khối học sinh:

1. Lê Ngọc Trường Giang, lớp 11A1, huy chương Bạc

2. Trần Quang Huy, lớp 12A1, huy chương Bạc

3. Phan Nguyên Khôi, 11A1, huy chương Đồng


Lễ bế mạc kỳ thi đã khép lại với niềm vui của những thí sinh đạt giải cao, xen lẫn nước mắt của những thí sinh chưa đạt được giải nhưng các thí sinh đều thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm để hẹn gặp nhau trong các kỳ thi sau. Một tuần lễ đã đem lại cho các đoàn cùng các thí sinh những kỷ niệm, những hoạt động ý nghĩa, dù có tiếc nuối nhưng mọi người đều hài lòng về thành công của kỳ thi. Hội ngộ rồi chia tay, tạm biệt thành phố biển sạch đẹp, mảnh đất sinh ra thiên tài quân sự, anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung, tất cả cùng hẹn nhau hội ngộ ở Phú Yên năm 2017 cho kỳ thi lần thứ 25 của Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh toàn quốc.

                                                     Tin  bài và ảnh: TS. Trần Anh Nghĩa